ถูกมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีต้องทำอย่างไร? พร้อมแนะนำการแจ้งความออนไลน์

เตือนภัยให้ระวังมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีเกลี้ยง

หลาย ๆ คนก็คงจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับการโกงเงินหรือการหลอกให้โอนเงินจากมิจฉาชีพที่มีการออกข่าวไม่เว้นแต่ละวัน และช่วงหลัง ๆ มิจฉาชีพใช้วิธีโทรหาแล้วไม่ได้ผลจึงหารูปแบบการหลอกอีกสารพัดวิธีและล่าสุดมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีเป็นอีกวิธีที่ได้ผลซึ่งก็ได้มีการพูดถึงกันจำนวนมากในหัวข้อโดนดูดเงินจากบัญชี pantip และข่าวตามทีวีหรือแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ ได้พูดถึงกันและหลายคนได้ตกเป็นเหยื่อโดยการโดนดูดเงินในบัญชีไปจนเกลี้ยงบัญชี ซึ่งเป็นวิธีการโกงเงินในรูปแบบใหม่ของมิจฉาชีพต่างชาติโดยการใช้วิธีส่ง sms ปลอมหรือสร้างบัญชี LINE ปลอม หรืออีเมลปลอมและเว็บไซต์ปลอม หรือลิ้งค์ใต้คอมเม้นต์ปลอมและแอพพลิเคชั่นปลอมโดยมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีแอบอ้างเป็นหน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ เพื่อส่งลิ้งค์ให้คลิกโดยอ้าง

เหตุผลต่าง ๆ ว่าเป็นผู้โชคดีได้รับรางวัลหรือได้สิทธิกู้เงินหรือแจ้งให้ชำระค่าบริการอื่น ๆ แล้วให้คลิกลิ้งค์ที่ส่งมาจากนั้นก็จะทำการหลอกดูดเงินในบัญชีผ่านแอพดูดเงิน หรือแม้แต่มิจฉาชีพดูดเงินในบัญชียังหลอกเป็นเพจขายของและให้โอนเงินอีกด้วย ซึ่งปัจจุบันการโกงของมิจฉาชีพในโลกออนไลน์มีจำนวนมากขึ้นจึงต้องระมัดระวังการมากขึ้นเช่นกัน

 

สิ่งที่ต้องรู้เพื่อป้องกันตัวเองจากมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชี

อย่างที่ได้บอกไปแล้วข้างต้นว่าปัจจุบันมิจฉาชีพในโลกออนไลน์มีจำนวนมากขึ้นการถูกดูดเงินจากบัญชีก็มีมากขึ้นเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่ต้องรู้เพื่อป้องกันจากมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชี คือ หากพบว่าได้รับข้อความจากหน่วยงานหรือองค์กรต่าง ๆ ก็ให้โทรสอบถามจากหน่วยงานนั้นโดยตรงเพราะถ้าคลิกลิ้งค์อาจเป็นมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีก็เป็นได้ หรืออาจเพิกเฉยต่อข้อความนั้นห้ามไปกดลิ้งค์หรือดาวน์โหลดและติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่ไม่รู้ที่มาที่ไป และหากได้รับข้อความตัวเลขรหัสที่เข้ามาทางโทรศัพท์โดยไม่รู้ที่มาก็อย่าไปเผยแพร่ให้ใครรู้ และหากมือพลั้งไปกดลิ้งค์หรือติดตั้งแอพปลอมที่แอบอ้างจากมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีก็ให้รีบลบหรือรีเซ็ตเครื่องโทรศัพท์ใหม่ในทันที และหากหน้าจอโทรศัพท์ค้างและดูแล้วไม่น่าจะปลอดภัยให้รีบตัดสัญญาณเครือข่ายอินเตอร์เน็ตทันทีเพื่อความปลอดภัยเบื้องต้นจากแอพดูดเงินในบัญชี

แจ้งความมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีหรือปรึกษาและติดตามรูปแบบการหลอกได้จากที่ไหน

ในปัจจุบันสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยศูนย์ PCT ได้มีการเตือนภัยเกี่ยวกับรูปแบบการโกงเงินของมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีไว้จำนวนหลายวิธี หากสงสัยหรือคาดว่าจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีสามารถที่จะปรึกษาได้ที่สายด่วนศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน 1213  หรือกองบังคับการปราบปรามกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ส่วนด่วนตำรวจไซเบอร์ 1441 หรือ 08-1866-3000 ได้ตลอด 24 ชม. หรือใครที่ได้รับความเสียหายมิจฉาชีพดูดเงินในบัญชีหรือโดนหลอกรูปแบบอื่นสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ https://thaipoliceonline.com หรือสามารถจะตรวจสอบรายชื่อมิจฉาชีพออนไลน์และรูปแบบการหลอกของมิจฉาชีพในโลกออนไลน์ได้ที่ pctpr.police.go.th หรือเว็บไซต์ https://www.blacklistseller.com  และเว็บ https://www.whocheat.com  ซึ่งเป็นเว็บตรวจสอบรายชื่อคนโกง  เป็นเว็บที่รวบรวมข้อมูลจากคนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการซื้อของออนไลน์แล้วโดนโกงนั่นเอง  

Scroll to Top